5 kinh nghiệm vay mua nhà để không lo stress vì trả nợ

Với mong muốn an cư khi điều kiện tài chính chưa đủ, vay nợ ngân hàng là hình thức được nhiều người lựa chọn để sớm mua được nhà. Vậy nên vay mua nhà thế nào để không quá căng thẳng vì nợ, stress khi “lãi mẹ đẻ lãi con”? Câu trả lời sẽ có trong video sau đây.

=> Những trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất

1. Quy tắc 50% khi vay ngân hàng

Bạn không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và cần tính toán làm sao để tiền trả nợ hàng tháng cả gốc + lãi không quá 50% tổng thu nhập.

2. Tận dụng nguồn vay từ người thân, bạn bè

Lợi thế khi vay tiền của người thân và bạn bè đó là không phải trả lãi hoặc lãi thấp và ổn định. Bạn nên vay tiền từ họ để đỡ được một khoản thay vì vay hết ở ngân hàng.

3. Nên vay dài hạn để đảm bảo khả năng chi trả ngân hàng

Thông thường thời gian vay mua nhà với các sản phẩm bất động sản được ngân hàng đưa ra tối đa từ 20 – 25 năm. Tuy nhiên, có một số sản phẩm đặc biệt thời gian vay lên tới 30 năm.

Khi vay dài hạn bạn sẽ chủ động hơn về tài chính, có kế hoạch để trả nợ vừa trang trải chi tiêu sinh hoạt. Nhiều ngân hàng hiện nay khi cho vay mua nhà tính lãi dựa trên dư nợ giảm dần.

4. Chỉ tất toán khoản vay trước hạn khi tình hình tài chính đảm bảo

Do lo sợ lãi mẹ đẻ lãi con nên nhiều khách hàng nóng vội vay nợ khắp nơi để tất toán trước hạn khoản vay với ngân hàng. Tuy nhiên một số ngân hàng thu phí trả nợ trước hạn cao không kém gì lãi suất vay. Mức phạt trả nợ trước hạn giao động từ 2% – 3% trong những năm đầu tiên. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn vay vốn bạn cũng phải tìm hiểu kỹ mức phạt trả nợ trước hạn cũng như các điều khoản liên quan, quy định liên quan tới khoản vay hoặc trả nợ trước hạn.

5. Chọn hình thức vay phù hợp

– Vay thế chấp: là thế chấp tài sản có giá trị tương đương, hoặc cao hơn với số tiền vay. Trường hợp không thể thanh toán tiền lãi + gốc cho ngân hàng tài sản thế chấp của bạn sẽ bị tịch thu.

– Vay tín chấp: là hình thức vay không cần thế chấp tài sản nhưng bạn cần chứng minh được độ uy tín, và khả năng trả nợ. Nhưng ngược lại bạn phải trả mức lãi khá cao so với hình thức vay khác

Lưu ý khi vay để mua nhà, bạn cần đảm bảo một số điều kiện cơ bản như có sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú theo quy định của Nhà nước, là công dân Việt Nam (ngoại lệ có 1 số ngân hàng hỗ trợ cho người Việt Nam có vợ hoặc chồng là người nước ngoài vay tiền), các giấy tờ cá nhân (chứng minh thư nhân dân, giấy kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân của địa phương thường trú)… Về thu nhập, bạn cũng cần chứng minh được năng lực tài chính và khả năng trả nợ để có nhiều cơ hội được vay vốn ngân hàng hơn. 

Trường hợp vay thế chấp, tài sản thế chấp phải đảm bảo điều kiện cụ thể tùy theo quy định của mỗi ngân hàng (ví dụ một số ngân hàng không nhận tài sản thế chấp là bất động sản diện tích dưới 30m2). Ngoài ra, tài sản đảm bảo này cũng phải có pháp lý rõ ràng, không vướng tranh chấp, không bị kê biên hay thuộc diện quy hoạch. 

=> Lãi suất tiết kiệm tháng 9 tại ngân hàng tiếp tục giảm sâu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.