Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Phí bảo trì chung cư là gì? Mức phí là bao nhiêu, được sử dụng khi nào?

Phí bảo trì chung cư là gì? Mức phí là bao nhiêu, được sử dụng khi nào?

Phí bảo trì chung cư bằng bao nhiêu % giá trị căn hộ? Và người mua chung cư đóng khoản phí này để phục vụ mục đích gì?

Kinh phí bảo trì (KPBT) chung cư là 2% giá trị căn hộ và chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ

Theo điểm a khoản 1 Điều 108 Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư phải đóng kinh phí bảo trì bằng 2% giá trị căn hộ; khoản tiền này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Người mua có trách nhiệm đóng khoản phí này theo hợp đồng cho chủ đầu tư và chủ đầu tư bàn giao lại chi phí này cho ban quản trị chung cư

đóng 2% kinh phí bảo trì khi mua nhà chung cư

Phí bảo trì khi mua nhà chung cư phải đóng là 2% giá trị căn hộ chưa bao gồm VAT

Trong vòng 07 ngày, kể từ ngày ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định; nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế.

Thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư được thực hiện như sau: Ban quản trị gửi văn bản đề nghị UBND cấp tỉnh nơi có nhà chung cư yêu cầu chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì. UBND tỉnh ra văn bản đề nghị chủ đầu tư bàn giao kinh phí. Nếu chủ đầu tư không bàn giao thì UBND tỉnh ra quyết định cưỡng chế.

=> Mở bán tòa V1 chung cư The Terra – An Hưng giá chỉ từ 22,5tr/m2 bao gồm VAT + 2% KPBT

Phí bảo trì chung cư được dùng khi nào?

Theo quy định tại khoản 2, Điều 109 Luật Nhà ở 2014, kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì được quy định tại Điều 34 của Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Chung cư The Terra - An Hưng, Hà Đông do Văn Phú - Invest làm chủ đầu tư

Chung cư The Terra – An Hưng, Hà Đông giá chỉ từ 22,5tr/m2 bao gồm VAT + KPBT

Cụ thể:

– Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;

– Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư…

– Bảo trì khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả..

– Bảo trì các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

 Ai là người phải nộp phí bảo trì chung cư?

Nếu căn hộ được chuyển nhượng nhiều lần thì vấn đề đặt ra là người mua nào sẽ là người thanh toán khoản phí bảo trì chung cư này? Trên thực tế thị trường bất động sản có rất nhiều dự án nhà chung cư, bên mua sau khi mua bán xong với chủ đầu tư đã tiến hành sang nhượng lại các căn hộ chung cư này cho những người khác trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng, thế nên người mua căn hộ nào sẽ là người phải đóng khoản phí bảo trì 2% này? Là người mua ký hợp đồng đầu tiên với chủ đầu tư hay là những người được chuyển nhượng tiếp theo?

Pháp luật hiện hành chưa quy định rõ về vấn đề này dẫn đến tình trạng một số chủ đầu tư đã áp dụng tùy tiện việc thu phí. Có chủ đầu tư thì thu một lần ngay khi ký hợp đồng với người mua đầu tiên, có chủ đầu tư lại thu khoản phí này đối với người sở hữu căn hộ trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng, có chủ đầu tư lại cho người sử dụng căn hộ đóng nhiều lần sau khi chung cư được đưa vào sử dụng.

=> Trung tâm phía Tây Hà Nội được ví như “Singapore giữa lòng thủ đô”

Tuy nhiên theo khảo sát từ một số nhà đầu tư chuyên bán căn hộ thì hầu như các chủ đầu tư đều thu khoản phí này khi ký hợp đồng mua bán căn hộ với người mua đầu tiên. Trong hợp đồng thường có điều khoản bên mua sẽ đóng khoản phí bảo trì chung cư 2% khi nhận được thông báo từ chủ đầu tư về việc nộp phí bảo trì (khi tòa nhà đã hoàn thiện xong và đưa vào vận hành).

Tức là người nào sở hữu căn hộ khi tòa nhà được đưa vào sử dụng sẽ là người phải nộp phí bảo trì. Việc người mua đầu tiên sau đó muốn chuyển nhượng lại cho những người tiếp theo thì phải chuyển nhượng luôn cả phần nghĩa vụ phải đóng phí bảo trì chung cư, chủ đầu tư chỉ việc xác nhận cho các bên ký kết hợp đồng.

Kinh phí bảo trì do ai quản lý?

Theo quy định tại khoản 1, khoản 3, Điều 109 Luật Nhà ở 2014 về Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu:

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày Ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải chuyển giao kinh phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của Luật nhà ở 2014. Đồng thời có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết; trường hợp chủ đầu tư không bàn giao KPBT này thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính Phủ.

Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm quản lý, sử dụng KPBT đúng mục đích, đúng hạng mục cần bảo trì theo kế hoạch bảo trì đã được hội nghị nhà chung cư thông qua hàng năm. Việc sử dụng Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung phải có hóa đơn tài chính, có thanh toán, quyết toán theo quy định của phấp luật về tài chính và phải báo cáo Hội nghị nhà chung cư.

Thành viên ban quản trị nhà chung cư có quyết định sử dụng kinh phí không đúng thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại.

Hy vọng những thông tin về kinh phí bảo trì căn hộ trên giúp bạn hiểu hơn về quy định pháp luật về loại thuế phí bảo trì và mục đích sử dụng của loại thuế phí này. Hotline hỗ trợ tư vấn: 0945.318.131


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *